Có thể bạn chưa biết: 14 nhà sản xuất ô tô chi phối toàn bộ ngành ô tô thế giới

Có thể bạn chưa biết: 14 nhà sản xuất ô tô chi phối toàn bộ ngành ô tô thế giới

13/10/2018 208
Trên thế giới có hàng trăm hãng xe lớn nhỏ khác nhau, tuy nhiên trong số đó chỉ một phần nhỏ tập đoàn sản xuất đủ "quyền lực" để chi phối tất cả.

Ngành công nghiệp sản xuất xe hơi đã phát triển một cách đáng kinh ngạc trong vài năm trở lại đây. Chỉ riêng tại Mỹ đã có hơn 30 thương hiệu cạnh tranh khốc liệt để chiếm thị phần trong số 17 triệu ô tô và xe tải được bán ra mỗi năm tại quốc gia này.

 

14-nha-san-xuat-o-to-chi-phoi-toan-bo-nganh-o-to-the-gioi-1

 

Trên quy mô toàn thế giới, số lượng hãng sản xuất còn nhiều hơn và sản phẩm cũng vô cùng đa dạng từ ô tô hạng trung cho tới siêu xe hạng sang có giá hàng triệu USD dành cho giới tài phiệt. Thế nhưng, ngành công nghiệp này cũng khá "thống nhất" khi chỉ có một số tập đoàn lớn sở hữu gần hết các nhãn hiệu ô tô trên thế giới.

 

14-nha-san-xuat-o-to-chi-phoi-toan-bo-nganh-o-to-the-gioi-2

14 công ty xe hơi chi phối 54 nhãn hiệu xe phổ biến nhất thế giới.

 

Đồ thị trên không liệt kê hết mọi công ty sản xuất ô tô và mọi nhãn hiệu. Thay vào đó, nó điểm mặt những công ty quyền lực đang chi phối toàn ngành công nghiệp. Chính vì vậy, những cái tên nổi tiếng như McLaren, Mazda, Subaru hay Tesla đều không có trong đồ thị bởi họ không thuộc sở hữu của các tập đoàn sản xuất xe hơi lớn. Một cái tên nổi bật khác là Ferrari cũng không xuất hiện vì đã lên sàn chứng khoán New York

 

Gia Vũ

Theo Tri Thức Trẻ