Nội dung quảng cáo vi phạm vẫn tràn ngập Facebook

Nội dung quảng cáo vi phạm vẫn tràn ngập Facebook

31/01/2018 856
Theo ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), nhiều nội dung vi phạm như buôn bán động vật hoang dã, tiền giả, hàng giả, vũ khí… thậm chí là nội dung xúc phạm đến cá nhân, doanh nghiệp đang được Facebook cho đăng theo dạng mua quảng cáo.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “An toàn thương hiệu trong thời đại kinh tế số” được tổ chức ngày 30-1, đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, Facebook đang quảng cáo bất chấp các quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Theo đó, ngay cả các nội dung quảng cáo mặt hàng bị cấm như: buôn bán động vật hoang dã, tiền giả, hàng giả, vũ khí… hay xúc phạm đến cá nhân, doanh nghiệp cũng được tung lên Facebook theo dạng mua quảng cáo.

 

Ông Lê Quang Tự Do cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo Facebook các cấp để yêu cầu họ gỡ các tài khoản phục vụ cho các mục đích quảng cáo sai trái như vậy. Họ cũng đã gỡ nhưng chưa đạt được nhiều theo yêu cầu".

 

Liên quan đến nội dung này, pháp luật Việt Nam hiện quy định rất chặt chẽ, chỉ vi phạm 1 lần đã có thể vào tù. Trong khi đó, để xóa các tài khoản của Facebook phải qua quy trình nhiều bước chứng minh. 

 

Vì vậy, "để tìm tiếng nói chung, vừa qua Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã làm việc với đại diện Facebook.  Theo đó, Cục gửi 400 tài khoản kinh doanh buôn bán, quảng cáo mặt hàng giả, hàng cấm thì Facebook cũng xóa được khoảng 70%.

 

Ngoài ra, theo ông Lê Quang Tự Do, nhiều quảng cáo trên Youtube hay Google bịc cắt gọt dẫn tới hiểu sai về nội dung nhưng do chưa có quy định về cấm nội dung quảng cáo trên mạng nên gặp nhiều khó khăn. 

 

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử một mặt yêu cầu: "Facebook, một mặt rà soát những quy định để bổ sung do hiện nay vẫn còn thiếu nhiều quy định như chưa có quy định thẩm định về nội dung quảng cáo trên mạng xã hội, về vị trí hiển thị quảng cáo, chế tài xử phạt".

 

Hà Linh/ Báo An ninh thủ đô