Xin tư vấn về quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội có sử dụng video, hình ảnh danh lam thẳng cảnh

Xin tư vấn về quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội có sử dụng video, hình ảnh danh lam thẳng cảnh

Xin tư vấn về quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội có sử dụng video, hình ảnh danh lam thẳng cảnh
Nguyễn Thị Phương Linh 23/01/2024 22:52:09
Kính gửi Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Mình là Phương Linh bên Công ty Transcosmos Việt Nam. Hiện bên mình đang cần làm video quảng cáo cho sản phẩm để đăng lên các trang mạng xã hội. Mình có câu hỏi là bên mình có cần đăng ký giấy phép gì trước khi đăng tải video lên không, vì video có hình ảnh của các danh lam thắng cảnh? Nội dung video cụ thể như bên dưới ạ. Sản phẩm: Đồ uống hòa tan dạng bột Blendy (Ajinomoto). Nội dung: quảng cáo hình ảnh 3D về ly trà Blendy trên các địa điểm danh lam thắng cảnh Hà Nội Thời lương: Dưới 30s Mong nhận được phản hồi sớm nhất từ phía Hiệp hội. Trân trọng, Phương Linh
VAA 04/02/2024 21:50:21

Trước hết, xin cảm ơn bạn khi đã hỏi ý kiến tham vấn của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA) về việc sản xuất sản phẩm quảng cáo bằng Video. Vấn đề bạn hỏi liên quan đến hai công đoạn mà chúng tôi xin nói rõ dưới đây:

  1. Công đoạn sản xuất Video quảng cáo:

Nếu đúng sản phẩm Công ty muốn quảng cáo là đồ uống hòa tan dạng bột Blendy (Ajinomoto) thì theo Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm” sản phẩm này không thuộc diện phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo nhưng  trong quá trình làm video phải tuân thủ các quy định tại Luật Quảng cáo như:

- Phải đáp ứng các điều kiện quảng cáo tại Điều 20;

- Phải đảm bảo nội dung, hình ảnh, tiếng nói, chữ viết...không vi phạm các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo (Điều 8, Điều 18, 19). Việc đưa hình ảnh các danh lam thắng cảnh để quảng bá, thu hút khách du lịch cũng rất tốt nhưng chú ý những nơi cấm quay phim, chụp ảnh.

  1. Công đoạn phát hành, đăng tải  sản phẩm quảng cáo:

Nếu Video đảm bảo được các điều kiện về quảng cáo nêu trên, đơn vị được quyền phát hành, đăng tải lên các phương tiện quảng cáo hợp pháp theo quy định tại Luật Quảng cáo  và phải thông qua hợp đồng dịch vụ quảng cáo theo quy định tại Điều 6 Luật Quảng cáo.

Riêng việc muốn quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông qua người kinh doanh dịch vụ quảng cáo đã đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam theo quy định tại Điều 13, khoản 2 Nghị định 181/2013/NĐ-CP và khoản 1, Điều 1 Nghị định 70/2021/NĐ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.”.

Với một số ý tham vấn trên đây, VAA hy vọng giải đáp được phần nào câu hỏi của Quý Cty. Chúng tôi sẵn sàng trả lời nếu Quý Cty có điều gì cần tham vấn thêm. Chúc Quý Cty thực hiện thành công và sản phẩm của Quý Cty thu được kết quả mỹ mãn./.

TM. Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam

Trần Hùng

Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn

Tin liên quan